Ứng dụng công nghệ thông tin đổi mới phương pháp dạy học PDF Print
TIN TỨC - Tin tức & Sự kiện
Tác giả: Thanh Đại   

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy tại các trường học từ lâu vẫn được coi là một trong những yếu tố tích cực nhằm đổi mới phương pháp dạy học, từng bước nâng cao chất lượng giảng dạy tại các nhà trường.

 

Học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh trong giờ học tại phòng máy vi tính của trường

 

Một chiếc máy tính để bàn, một ti vi màn hình lớn có cổng kết nối với máy tính, đó là các thiết bị được trang bị cho mỗi lớp học ở Trường phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh, phục vụ việc học tập trực quan, thực hành thực tế. Đây là sự khác biệt dễ nhận thấy trong việc ứng dụng công nghệ thông tin so với những năm trước đây. Power Point – phần mềm trình chiếu văn bản được tất cả các giáo viên ở đây sử dụng thành thạo trong soạn giảng. Sự kết hợp giữa sử dụng viết bảng với trình chiếu văn bản trong mỗi tiết giảng của giáo viên đã giúp tăng sự hứng thú của học sinh trong mỗi bài học, đặc biệt là đối với những nội dung cần sử dụng hình ảnh minh họa. Đây cũng đồng thời là kết quả của áp dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy tại trường phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh vài năm trở lại đây.

 

Các bài giảng của giáo viên trở nên sinh động, trực quan hơn nhờ việc trang bị máy chiếu trong phòng học


Tại Hội thảo “Đổi mới phương pháp dạy học năm học 2010-2011” do Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức vừa qua tại Trường phổ thông dân tộc nội trú THPT, với sự tham gia của các trường THPT trên địa bàn tỉnh, nội dung về ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đổi mới phương pháp dạy học ở các trường trung học được các đơn vị tập trung thảo luận. Những phân tích giúp giáo viên nhận thức rõ: Ứng dụng công nghệ thông tin không đồng nhất với đổi mới phương pháp dạy học; công nghệ thông tin chỉ là phương tiện tạo thuận lợi cho triển khai phương pháp dạy học tích cực, chứ không phải là điều kiện đủ của đổi mới phương pháp dạy học. Yếu tố về con người, tức là trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng sử dụng các sản phẩm công nghệ thông tin trong giảng dạy đối với giáo viên được các đại biểu tham dự hội thảo khẳng định là vấn đề mấu chốt và cần phải được đặc biệt quan tâm.


Thực hiện sự chỉ đạo của Sở GD-ĐT, năm học 2010-2011, trường phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh đã thực hiện nghiêm túc và hoàn thành việc áp dụng "Trong năm học, mỗi giáo viên thực hiện ít nhất 1 giờ giảng điển hình về đổi mới phương pháp dạy học, riêng 2 giờ dạy của giáo viên trong hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường là giờ giảng điển hình về đổi mới phương pháp dạy học". Hiện nay, nhà trường có 2 phòng máy vi tính phục vụ nhu cầu học tập của học sinh, 9 phòng học được trang bị máy chiếu, 3 phòng học bộ môn gồm hóa học, sinh học và vật lý đều có các mô hình thực tế phục vụ cho công tác giảng dạy.


Đổi mới phương pháp dạy học, trong đó việc ứng dụng công nghệ thông tin là một trong những yếu tố tích cực, là phương tiện trong đổi mới phương pháp dạy học, tại trường phổ thông dân tộc nội trú THPT nhà trường luôn coi đây là mục tiêu lâu dài, từng bước thực hiện hoàn thiện trong những năm học tiếp theo./.

Share
 

TƯ VẤN MÁY CHIẾU

Làm việc từ 7h30 - 22h

Thứ 2 - Chủ Nhật

Hotline: 09888 10900

Mr.Thanh:   0909 577 286

  

Ms.Phương: 0988 944 104

  

Mr. Phúc:     0902 557 286

 

Mr. Vũ:     0902 994 286

 

 


Khuyến mại máy chiếu Optoma giá rẻ

viewsonic pjd515